Giảm cân nhanh vì miếng măng kẹt trong bụng

 

Nam bệnh nhân 63 tuổi quê Hòa Bình có tiền sử khâu lỗ thủng hành tá tràng. Ba tháng nay, ông đầy bụng, kém ăn, giảm 6kg, không có biểu hiện đau bụng, không buồn nôn, không nôn, không sốt, đại tiện bình thường.

Vào khoa Điều trị bệnh ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 (Hà Nội), ông được nội soi dạ dày. Kết quả thấy có dị vật dạng thức ăn hình khối, đóng khuôn gần giống chữ nhật, nằm trong tá tràng, màu đen nâu.

Qua nội soi, khối được cắt và gắp ra ngoài thành 2 mảnh to và ít mảnh nhỏ. Miếng dị vật có kích thước 3x6cm. Khi đưa ra ngoài, dị vật được xác định là 1 miếng măng khá mềm nhưng dai và tước xơ, phía trong đã chuyển màu nâu sẫm.

Sau khi được gắp dị vật, bệnh nhân chia sẻ trước Tết ông có ăn măng. "Ăn cũng không nhai nên không hiểu miếng măng đã nằm ở đó bao lâu". Nguyên nhân khiến ông không nhai là do không còn răng cửa. Từ đó đến nay, ông không ăn măng nữa.

Bệnh nhân được tiếp tục điều trị thuốc dạ dày và kháng sinh do khi can thiệp có trầy xước niêm mạc dạ dày tá tràng.

Bác sĩ chuyên khoa II Hoàng Kim Ngân, Khoa Điều trị bệnh ống tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết dị vật thức ăn là những mảnh thức ăn lớn, cứng hoặc có đặc tính chất dính, chưa tiêu hóa hoàn toàn, tạo thành khối lớn ở dạ dày hoặc tá tràng, không di chuyển được xuống ruột. Khối có thể gây tổn thương dạ dày tá tràng do cọ sát, hoặc gây tắc ruột nếu chúng xuống ruột.

Người dân khi nấu ăn nên thái thức ăn nhỏ, dưới 1cm bề dày và 4cm chiều dài để người ăn có răng kém không bị mắc lại trong dạ dày. Người răng yếu nên hạn chế ăn món chất xơ như măng.

Nếu có hiện tượng đau bụng, buồn nôn, sau khi nuốt phải mảnh thức ăn lớn cứng (măng, cọng rau già...) hoặc ăn các chất chát dính như (tam thất, nghệ mật ong, hồng xiêm, chuối xanh…) thì nên đi đến cơ sở y tế uy tín để bác sĩ thăm khám và chỉ định nội soi dạ dày, phát hiện sớm dị vật thức ăn, tránh biến chứng.

Tags:

giảm cân

miếng măng kẹt trong bụng

nội soi dạ dày

sụt cân

sụt cân cảnh báo bệnh gì

dị vật đường tiêu hóa

Tin cùng chuyên mục
Diễn viên Nguyễn Quốc Trường Thịnh vướng vào tình tay ba ngang trái

Diễn viên Nguyễn Quốc Trường Thịnh vướng vào tình tay ba ngang trái
Nhà tạo mẫu tóc tiết lộ điều bất ngờ về Hồ Ngọc Hà

Chuyên gia tạo mẫu tóc Ruby Nguyễn là người có thời gian dài gắn bó với Hà Hồ. Cô tiết lộ nữ ca sĩ là người giản dị nhưng tinh tế và luôn xem ê-kíp như người thân trong gia đình.