17/11/2023 01:46

Học Facebook chế tạo pháo, thiếu niên 14 tuổi bị nổ nát bàn tay

Thông tin từ Khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận bệnh nhi N.H.C. (14 tuổi) bị tai nạn thương tích nặng liên quan đến pháo nổ; chảy máu nhiều, dập nát bàn tay phải và tổn thương nông nhiều vùng cơ thể.

Theo người nhà bệnh nhi kể lại, trước đó cháu C. tìm mua thuốc pháo trên mạng internet về để tự chế thông qua các Fanpage hội nhóm Facebook thì tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Học Facebook chế tạo pháo, thiếu niên 14 tuổi bị nổ nát bàn tay

Bác sĩ khám cho bệnh nhân C. bị tai nạn do pháo nổ.

Kết quả chụp XQ cho thấy bàn tay phải của bệnh nhân C. bị gãy nền đốt bàn tay I, gãy nền đốt ngón tay V, gãy đốt 2 và ngón III. Các bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu xử lý vết thương cho bệnh nhân.

Ca mổ tuy thành công nhưng theo bác sỹ di chứng để lại cho bàn tay phải về sau sẽ rất nặng nề do toàn bộ gân, cơ, xương bị dập nát do pháo nổ trên lòng bàn tay trong lúc các cháu nghịch sẽ để lại di chứng.

Cụ thể, bệnh nhân có thể sẽ bị hạn chế cầm nắm, viết chữ và các động tác tinh vi khác của bàn tay. Đồng thời về sau phải trải qua vài cuộc phẫu thuật để tháo phương tiện kết xương cũng như sửa chữa các di chứng khác của bàn tay.

Học Facebook chế tạo pháo, thiếu niên 14 tuổi bị nổ nát bàn tay

Bàn tay của bệnh nhân C. bị dập nát do pháo nổ.

Theo BSCKII Nguyễn Mạnh Trường - Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, tai nạn do pháo nói chung và pháo nổ tự chế nói riêng đều rất nguy hiểm có thể gây tàn phế thậm chí là ảnh hưởng tính mạng. Đặc biệt vào dịp cuối năm có rất nhiều các địa chỉ bán vật liệu pháo nổ bất hợp pháp trên mạng internet.

Các bác sĩ khuyến cáo các gia đinh có con em tuổi thanh thiếu niên tăng cường quản lý các con em không tự ý mua và sửa dụng vật liệu pháo nổ cũng như rất mong nhà trường, và các tổ chức xã hội tích cực khuyến cáo tuyên truyền để các em nâng cao hiểu biết về nguy hiểm của pháo nổ tránh các tai nạn thương tâm có thể xảy ra.

Nam Anh

Tags:

Học Facebook chế tạo pháo

tai nạn chế tạo pháo

chế tạo pháo bị nổ nát bàn tay

Tin cùng chuyên mục