Máy rút tiền cao nhất thế giới, chuyên phục vụ những vị khách đặc biệt

Ở độ cao 4.693m là con đèo trải nhựa cao nhất thế giới, cũng đồng thời là đường biên giới giữa Pakistan và Trung Quốc. Đó là con đèo Khunjerab nằm trên địa phận tỉnh Gilgit-Baltistan, phía bắc Pakistan.

Máy rút tiền cao nhất thế giới, chuyên phục vụ những vị khách đặc biệt

Trên con đường được mệnh danh "ngoạn mục nhất hành tinh" này, du khách có thể nhìn thấy đỉnh của dãy núi Karakoram phủ tuyết trắng xóa. Con đèo giữ một vị trí chiến lược trên biên giới phía bắc của quốc gia này. Nó giáp với biên giới phía tây nam của vùng Tân Cương, Trung Quốc.

Máy rút tiền cao nhất thế giới, chuyên phục vụ những vị khách đặc biệt

Máy rút tiền ở độ cao nhất thế giới (Ảnh: Saad.Khan).

Và chẳng ai ngờ được, giữa không gian vắng vẻ hiu quạnh và đầy gió như vậy, lại có một chiếc máy rút tiền ATM vẫn còn hoạt động. Nó giữ kỷ lục nằm ở độ cao nhất thế giới do Guinness công nhận, có thể sử dụng với những chức năng như tất cả các máy ATM trên toàn thế giới, gồm rút tiền mặt, thanh toán hóa đơn điện nước và thực hiện chuyển khoản liên ngân hàng.

Được ngân hàng quốc gia Pakistan (NBP) lắp đặt vào năm 2016, đây là máy rút tiền hoạt động bằng năng lượng mặt trời. Việc lắp đặt ở độ cao "bất thường" như vậy được đánh giá là nỗ lực phi thường vì quy trình rất phức tạp. Trước đó, NBP mất khoảng 4 tháng mới hoàn thành. Việc nạp tiền và bảo trì máy thường xuyên cũng là công việc khá khó khăn, vì ngân hàng gần đó nhất cũng cách xa tới 82km.

Ông Zahid Hussain, giám đốc chi nhánh ngân hàng gần với máy ATM nhất, thường xuyên đi xe tới đây để đảm bảo mọi việc hoạt động bình thường. Quãng đường di chuyển không hề dễ dàng bởi thường xuyên gặp những đợt gió cực mạnh, bão, sạt lở đất và chặng đường đèo hiểm trở.

Máy rút tiền cao nhất thế giới, chuyên phục vụ những vị khách đặc biệt

Máy ATM nằm ở đèo biên giới Khunjerab giữa Trung Quốc và Pakistan (Ảnh: BBC).

Nằm ở độ cao kỷ lục như vậy, chắc hẳn nhiều người cho rằng chẳng có mấy người tới giao dịch tại máy ATM này. Nhưng thực tế ngược lại. Nó chuyên phục vụ những khách hàng đặc biệt này, gồm lính biên phòng, một số người dân địa phương, nhân viên tại cửa khẩu biên giới, du khách hay người nhận lương hàng tháng từ nó. Đáng ngạc nhiên ở chỗ, cứ sau một vài tuần, khoảng 18.350 USD đến 23.000 USD được rút khỏi máy.

Chia sẻ với BBC, cô Bibi, người chịu trách nhiệm giám sát tại chi nhánh ngân hàng ở Sost cho biết, cô phải giải quyết mọi trường hợp liên quan tới máy ATM đặc biệt này, từ dự phòng năng lượng mặt trời, việc rút tiền hay thẻ của khách bị kẹt.

"Phải mất từ 2 đến 2,5 tiếng để thợ kỹ thuật từ mặt đất tiếp cận với máy ATM và sửa chữa", cô nói.

Theo chân du khách trải nghiệm rút tiền ở máy ATM cao nhất thế giới

Một số người từng đặt ra câu hỏi về sự tiện ích của máy ATM đặt ở địa điểm xa xôi như vậy. "Chúng ta thường quên có những người lính canh gác biên giới 24/7. Có thể số lượng những người này không nhiều, nhưng họ không có bất cứ phương tiện nào khác để chuyển lương cho gia đình hay người thân yêu", ông Hussain khẳng định.

Máy rút tiền cao nhất thế giới, chuyên phục vụ những vị khách đặc biệt

Du khách đứng chụp ảnh xung quanh máy rút tiền ở độ cao nhất thế giới (Ảnh: BBC).

Ngoài ra, với khách du lịch thì đây lại là nơi rất thú vị. Họ đổ xô tới đây, xem máy ATM như một "cột mốc" hay huy hiệu danh dự chứng minh thành quả di chuyển của mình.

Tin cùng chuyên mục