22/04/2024 01:25

Ngưu Ma Vương học phép thuật từ đâu mà “bá đạo” ngang Tôn Ngộ Không?

Vốn là anh em kết nghĩa của Tôn Ngộ Không nhưng Ngưu Ma Vương không những không ra tay tương trợ cứu giúp mà ngược lại còn lật lọng, làm hại Ngộ Không hết lần này đến lần khác.

Cho dù chỉ là vai diễn nhỏ nhưng nhân vật Ngưu Ma Vương để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem bởi cả ngoại hình, tính cách lẫn thân thế.

Trong Tập “ba lần lấy quạt Ba Tiêu”, thầy trò Đường Tam Tạng phải đi ngang qua núi Hỏa Diệm Sơn mới đến được Tây Thiên nhưng vì lửa cháy quá lớn không cách nào qua được liền phải mượn nhờ quạt Ba Tiêu của Thiết Phiến công chúa.

Ngưu Ma Vương học phép thuật từ đâu mà “bá đạo” ngang Tôn Ngộ Không?

Ngưu Ma Vương và vợ

Vốn đã có thù từ trước về chuyện con trai của mình là Hồng Hài Nhi nên Thiết Phiến một mực khước từ chuyện mượn quạt của Tôn Ngộ Không. Nhưng Tôn Ngộ Không chẳng khuất phục, tìm đủ mọi cách để lấy được quạt thật.

Về phần Ngưu Ma Vương, thấy vợ bị ấm ức liền quyết sống mái với Tôn Ngộ Không một phen, biến thành Trư Bát Giới cầm quạt mang về.

Đến cuối cùng phải nhờ Phật Tổ phái Bát Đại Kim Cương, Ngọc Hoàng cử thiên binh thiên tướng tới giúp sức, các bên hợp lực tạo thành thiên la địa võng mới trấn áp nổi.

Ngưu Ma Vương xuất hiện qua loa ở phần đầu là kết nghĩa huynh đệ với Tôn Ngộ Không cùng với sáu con yêu tinh khác. Do nhìn thấy Ngộ Không biểu diễn gậy Như Ý tỏa ra ánh hào quang nên kết bái làm huynh đệ.

Tôn Ngộ Không là Tề Thiên Đại Thánh với 72 phép biến hóa không lường, rất ít yêu tinh có thể ngang tài ngang sức với Ngộ Không nếu không có bảo bối trợ giúp trong tay. Nhưng Ngưu Ma Vương lại là một trong số ít ỏi đó.

Lúc còn ở Hoa Qủa sơn Ngộ không đã cùng sáu yêu quái khác cộng thêm cả Ngưu Ma Vương kết bái huynh đệ. Vì bản thể là khuê ngưu nên Ngưu Ma Vương rất to lớn, hơn Tôn Ngộ Không nhiều nên làm đại ca. Khuôn mặt hình trâu, tay chân to lớn, vạm vỡ.

Trong Tây Du Ký, Tôn Ngộ Không là một nhân vật thần thông quảng đại, ngoại trừ Phật Tổ Như Lai và chư vị Bồ Tát pháp lực vô biên, những vị thần tiên hay yêu quái có thể đối đầu với Ngộ Không chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Vài cái tên có thể kể đến trong cõi Tam giới là Nhị Lang Thần (cháu của Ngọc Hoàng), đại bàng Kim Sí Điểu (cậu của Phật Tổ Như Lai), Cửu Linh Nguyên Thánh (Thần thú của Thái Ất Cứu Khổ Thiên Tôn) và cha con Ngưu Ma Vương.

Có thể thấy hầu hết những cái tên ấy đều thuộc dòng dõi chư tiên, nhưng cha con Ngưu Ma Vương với lai lịch bí hiểm lại lọt vào danh sách này.

Ngưu Ma Vương học phép thuật từ đâu mà “bá đạo” ngang Tôn Ngộ Không?

Suốt một thời gian dài đi theo phò tá Thông Thiên Giáo chủ, Ngưu Ma Vương nghe ông giảng đạo nên đã lĩnh ngộ được 72 phép thần thông quảng đại.

Vậy Ngưu Ma Vương có thân thế ra sao? Học phép thuật từ đâu mà giỏi đến vậy?

Có một giả thuyết về thân thế của Ngưu Ma Vương được khán giả Trung Quốc tin tưởng: Ngưu ma Vương là thú cưỡi của Thông Thiên giáo chủ.

Linh Bảo Thiên Tôn tức Thông Thiên Giáo chủ là một trong ba vị học trò của Hồng Quân lão tổ. Ngài có pháp lực vô biên, tay cầm tru tiên tứ kiếm, mình cưỡi khuê ngưu.

Sau khi thất bại trước hai vị sư huynh, ông được sư phụ đưa về cung Tử Tiêu nhưng con khuê ngưu bị thất lạc. Con khuê ngưu ấy là Ngưu Ma Vương, trốn xuống trần gian làm yêu ma.

Suốt một thời gian dài đi theo phò tá Thông Thiên Giáo chủ, Ngưu Ma Vương nghe ông giảng đạo nên đã lĩnh ngộ được 72 phép thần thông quảng đại. Khi xuống trần, y tu thành chính quả sau đó cưới Thiết Phiến Công Chúa, một nữ nhân mang dòng dõi thần tiên.

Chính bởi xuất thân có phần cao quý như thế nên mặc dù một con yêu quái như Ngưu Ma Vương dám phá lệ trời cưới tiên nhân, không những không bị trời trừng phạt mà còn một lần được mời lên dự tiệc bàn đào.

Vì vậy, đây là một trong những giả thuyết chính xác nhất lý giải về xuất thân của Ngưu Ma Vương.Đôi chút về gia đình Ngưu Ma Vương:

Vợ Ngưu Ma Vương là Thiết Phiến công chúa, con gái của Minh Hà Lão Tổ. Hai người Kết duyên trước khi Tây Du lượng kiếp bắt đầu và xuất sinh Hồng Hài Nhi. Vốn là một tiên nữ, vợ cả của Ngưu Ma Vương, ngụ tại núi Thúy Vân và là mẹ ruột của Hồng Hài Nhi. Bà rất hiền lành, và tức giận Ngưu Ma Vương khi bỏ bà đi theo Ngọc Viện Công Chúa..... Nhưng dù có như vậy bà vẫn hết lòng yêu thương Ngưu Ma Vương một lòng một dạ. Có một bảo bối là quạt Ba Tiêu.

Vợ hai của Ngưu Ma Vương là Ngọc Diện Công Chúa: Một con hồ ly tinh, thiếp của Ngưu Ma Vương, ở núi Tích Lôi. Vô cùng giàu có, mỗi năm đưa lễ vật đến chỗ Thiết Phiến coi như tiền mua Ngưu Ma Vương về làm chồng. Sau này bị Sa Tăng đánh chết.

Con trai Hồng Hài Nhi (Thánh Anh Đại Vương): Có tuyệt kỹ Tam Muội Chân Hoả, chiêu mộ lính là trẻ em. Hồng Hài Nhi tuy nhỏ bé nhưng đã 300 tuổi, là một trong những địch thủ của Tôn Ngộ Không, từng thiêu Tôn Ngộ Không và làm hắn trôi lềnh bềnh giữa sông.

Quốc Tiệp (T/h theo Dân Việt, VTC News)

Tags:

Tây Du ký 1986

Ngưu Ma Vương

Tin cùng chuyên mục